Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 19/05/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
KINH NGHIỆM HỌC NGOẠI NGỮ
TOEIC
101 Video Tình huống giao tiếp bằng tiếng anh
VIDEO HỌC TIẾNG ANH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
Hướng dẫn học từ vựng vocabulary tiếng anh thông minh

Đăng ngày: 14/11/2011 10:29
Hướng dẫn học từ vựng vocabulary tiếng anh thông minh
     Ngày nay, khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ có tính phổ biến thì vẫn có không ít người theo học ngôn ngữ này gặp nhiều trở ngại về vốn từ vựng của mình. Tiếng Anh không quá khó học, thế nhưng không phải ai cũng có thể học giỏi ngay. Nhiều người kể rằng, đôi khi họ thấy mình không có đủ vốn từ vựng để diễn đạt trọn vẹn một số lĩnh vực, cũng như không thể nhớ hết được tất cả những thứ linh tinh khác nhau liên quan đến một từ (cách phát âm, động từ, danh từ, tính từ, giới từ đi kèm, cách dùng,…).

Keywords : hướng dẫn,cách học từ vựng vocabulay tiếng anh,mau nhớ,thông minh,đạt hiệu quả

Xét đến quá trình học từ vựng, chúng ta có thể học từ vựng cùng bạn bè, cùng những người khác; nhưng vẫn có thể tự học một mình... Học nhóm hay tự học? Liệu giải pháp nào sẽ mang lại hiệu quả hơn? Cách tốt nhất vẫn là kết hợp chúng. Khi học cùng bạn bè, người học “nhận” thêm nhiều ý kiến từ bạn bè mình, cũng như có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận riêng của chính mình. Lợi ích lớn nhất của việc học nhóm là bản thân người học được khuyến khích, tự cảm nhận sự an toàn và dần dà người học có thêm lòng tự tin. Hơn nữa, khi học nhóm, mọi thứ đều trở nên sôi nổi hơn và kiến thức cũng dễ dàng được tiếp thu hơn. Mặt khác, với quá trình tự học, cá nhân thực hiện đúng nghĩa hành động học, hơn là hoàn thành nó trong thời gian nhanh nhất có thể. Tự học xem ra lại hợp lý khi ta biết những người xung quanh có thể muốn học những từ vựng khác ta.

Học nhóm hay tự học từ vựng có đem lại hiệu quả hay không còn tùy ý chí của bản thân người học. Qua nhiều nghiên cứu, có thể nói việc ghi nhớ từ vựng chỉ thực sự hiệu quả khi cá nhân thực hiện tốt những phương pháp sau:

Thứ nhất là việc áp dụng. Không lúc nào mà lý thuyết không đi đôi với thực hành, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ. Khi học một từ mới, ta nên đặt nó trong một câu hoàn chỉnh. Vừa học từ mới, vừa học cả ví dụ. Khi có càng nhiều ví dụ, người học dễ dàng áp dụng vào các cuộc nói chuyện hàng ngày cũng như trong văn viết.

Kế đến là việc liên hệ. Đó là sự liên hệ những gì vừa học với những gì ta đã biết. Thực tế cho thấy, liên hệ cần thiết mọi lúc mọi nơi, nó như một phương pháp ôn luyện hiệu quả. Trong việc học Anh ngữ, đặc biệt là từ vựng, sự liên hệ giữa cũ và mới càng giúp người học nhớ tốt hơn. Ví dụ: khi học một từ mới là “information” (danh từ), người ta sẽ liên hệ đến động từ “ to inform”, tính từ “informative”, và danh từ “informant” chỉ người đưa ra các thông báo.

Tiếp theo là phương pháp suy luận. Với những từ xa lạ, suy luận là phương pháp mà người học tiếng Anh nào cũng đã từng làm thử. Nói cách khác, người học dựa trên những kiến thức của bản thân và thông tin có sẵn để đoán nghĩa của từ. Biện pháp này thực sự hiệu quả khi người học càng có nhiều thông tin xác đáng, cũng như những gợi ý có liên quan. Chẳng hạn, khi đọc một đoạn văn nói về bóng đá, người đọc biết nghĩa của từ “field” là khoảng sân rộng, trên cơ sở đó, anh ta có thể đoán được “fooball field” là sân bóng. Một lần nữa, ta thấy rằng, để hiểu một từ thì ta càng phải xem xét chúng trong ngữ cảnh xuất hiện nó.

Sau đó là phương pháp dịch. Lời khuyên khi học một ngoại ngữ là phải tiếp xúc với nó càng thường xuyên càng tốt. Với từ vựng, người học nên đọc một câu chuyện trên báo bằng ngôn ngữ của mình trước, sau đó đọc lại cùng câu chuyện ấy với bản tiếng Anh. Đây là cách chuẩn bị tốt nhất cho kỹ năng đọc trong tiếng Anh về sau. Người đọc có thêm vốn từ mới, nhưng lại không thấy quá nặng nề vì đã được cung cấp nghĩa từ trước. Bạn có thể vào địa chỉ sau để tham khảo các bài dịch song ngữ :

http://tratu.vietgle.vn/hoc-tieng-anh/dich-song-ngu/vietgle-tra-tu/tat-ca/trang-1.html

Cuối cùng là chúng ta sắp xếp từ vựng thành các nhóm từ: Cách học dễ nhất là sắp xếp các từ lại với nhau theo từng lĩnh vực: giáo dục, y tế, môi trường, an ninh… Đây là cách hệ thống những từ đã học một cách logic nhất. Dựa vào đó, ta dễ dàng tìm thấy hay ghi nhớ những từ cần thiết cho một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn, một sinh viên ngành thương mại sẽ có những nhóm từ vựng khác nhau như: marketing, kế toán, quản lý nhân lực, xuất nhập khẩu,…

Học từ vựng không quá khó, nhưng cũng chẳng dễ chút nào với những ai không kiên trì, nhẫn nại. Bản thân người học phải thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chính mình. Việc viết ra những từ mình cho là cần thiết, hay những từ bản thân yêu thích là minh chứng cụ thể của sự hứng thú trong học tập. Hãy học mọi lúc mọi nơi và mỗi ngày. Đừng quá ôm đồm và hãy biết dùng thời gian, phân bổ việc học một cách hợp lý. Mỗi ngày bạn hãy học một số lượng từ nhất định tùy theo khả năng của bản thân, nhưng đừng quên ôn tập kiến thức cũ, học đi đôi với hành và chia sẻ kiến thức mới với những người khác.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Nên chọn loại tai phone (headphone) nào tốt cho việc học ngoại ngữ và nghe nhạc nhiều giờ liên tục
Những phím tắt hữu ích trong phần mềm Gomplayer, hỗ trợ học ngoại ngữ trên máy tính
Bí quyết để nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
Vừa nghe nhạc vừa học ngoại ngữ tại baidich.com
Mẹo học tiếng Anh hiệu quả
Bí quyết đạt IELTS 8.0 của cô nữ sinh 9X
Học tiếng Anh qua bài hát - Đã ai hiểu được tầm quan trọng?
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.653.872
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  45