Elsa Speak -  Luyện phát âm chuẩn giọng Mỹ
Hôm nay, ngày 25/05/2020 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
CÁCH TỰ HỌC HIỆU QUẢ ĐỂ ĐẠT SPEAKING VÀ WRITING 8.0+

Đăng ngày: 10/08/2019 17:48
CÁCH TỰ HỌC HIỆU QUẢ ĐỂ ĐẠT SPEAKING VÀ WRITING 8.0+
    Ở post trước, cô đã chia sẻ về quá trình vất vả ôn luyện 2 kỹ năng là Reading và Listening cho các bạn. 2 kỹ năng đó là kỹ năng thụ động, rèn luyện nhiều là sẽ đọc được và nghe được.

Nguồn: Cô Thêm Phạm
---------
Download tài liệu học IELTS
https://goo.gl/QmFpgQ
TỔNG HỢP BÀU ILETS SONG NGỮ: http://bit.ly/2WN6NCD
IELTS Ebooks:https://goo.gl/WWLk8V
IELTS Song ngữ:http://bit.ly/2WN6NCD
---------
Còn post này là để giải quyết 2 kỹ năng chủ động mà đòi hỏi nhiều nơ-ron hoạt động hết công suất hơn. Khó nhằn hơn. Nhiều chủ đề phải biết hơn. Và đòi hỏi bạn phải nói được, viết được, 2 thứ mà từ hồi học tiếng Anh chúng ta ít được rèn nhất. 
Mà in fact, đôi khi rèn trôi chảy được vài tháng, mấy tháng sau quay lại, viết với nói rơi rụng rất nhanh. Hiuhiu.

Làm thế nào để chúng ta ôn tập tốt và đúng hướng nhất cho 2 kỹ năng này nhỉ?

3. Vượt chướng ngại vật với Speaking:
3.1 Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm, bạn sẽ biết mình phải học như thế nào: 
Việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ 4 tiêu chí chấm gồm những gì. Phiên bản chấm speaking public sẽ là 1 guideline tốt, giúp mình hiểu rõ mình cần học thêm cái gì, để ý điều gì còn thiếu trong speaking của mình và band điểm mong muốn.

3.2: Rèn luyện Phát âm như thế nào cho chuẩn? 
Hồi mình tự ôn, mình phát âm còn khá ngang, tức là giọng nói không hề có nhấn nhá tự nhiên, không có âm cuối, không biết nối âm, nuốt âm. Phát âm này cũng một phần là từ cấp 2, cấp 3, các thầy cô tiếng Anh cũng toàn người nói như thế, mình bị nhiễm theo, nên phát âm của mình chắc chỉ được dưới 5.0 thôi. 
3.1. Bí kíp giải phóng cơ miệng: 
Rất may là trong quá trình học tiếng Trung trên đại học, mình có được học về Khẩu hình (mouth positions) để học phát âm tiếng Trung từ cơ bản. Thực sự là nhờ những buổi ngữ âm đấy mà mình sửa ngay được cả cách phát âm tiếng Anh quá sai của mình luôn. 
Các bạn hãy tìm hiểu những vị trí này trên cơ miệng của mình nhé, gồm: Môi trên, môi dưới, răng trên, răng dưới, Phía sau răng trên, Ngạc cứng, Ngạc mềm, Đầu lưỡi, cuống lưỡi, Dây thanh quản, mũi. Trời ơi, hiểu xong các phần này thôi là phát âm ngoại ngữ nào chắc cũng dễ hết ý.

Xem chị Emma rất dễ hiểu và dễ follow: 
https://www.youtube.com/channel/UCrRiVfHqBIIvSgKmgnSY66g

3.2 Đến Rome hãy làm như người thành Rome: 
Hàng ngày mình rất thích xem các clip về những người nổi tiếng (celebrity) mà mình thích nhất. Tùy bạn là nữ hay nam, hãy chọn 1 người có chất giọng bạn thích nhất và bắt chước theo. Mình thích giọng của Emma Watson và Taylor Swift dã man, nên mình cứ xem mấy clip interview của 2 bạn này suốt. Xem nhiều rồi nhiều khi thấy mình nhại lại họ giống phết. Có khi nửa đêm vẫn còn tỉnh, thao thao nhại theo các em ấy 1 cách say mê không biết chán

Intonation thì xem các clip của Rachel rất ổn: 
https://www.youtube.com/watch?v=NaJIb2y6MQA
3.3. Phải dùng được “từ vựng advanced” hay là chỉ cần “nói trôi chảy”? 
Về vocab thì mình cũng chú trọng học các từ vựng speaking tốt. Lấy từ vựng từ các bài phỏng vấn của Emma Watson hay Ellen, rất natural nhé! Hoặc là từ vựng trong những bài báo kiểu speaking mà mình đã đọc qua. Chú ý đến fluency nhiều hơn là dùng từ vựng hoặc idiom quá dài và khó. Bài speaking của mình hầu như dùng khá ít idiom vì hồi đấy mình biết ít và thấy idiom rất khó sử dụng. Từ vựng của mình cũng khá simple, nhưng mình nói trôi chảy, câu hỏi hỏi gì trả lời thẳng, không quá vòng vo.
Phát âm sau bao ngày luyện thanh thì cũng có vẻ khá khẩm hơn nên chắc vớt vát rất nhiều. Giám khảo nghe bạn rõ ràng thì họ mới biết bạn đang nói gì. Chứ mà nói khó nghe thì họ cũng ko hiểu nổi advanced vocab mà bạn đang nói thì có ý nghĩa gì đâu!
=====================
Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0
https://bit.ly/tuhocielts9

https://tuhocielts9.vn/
ELSA Speak - Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại : https://elsaspeak.vn/cam-nhan-elsa/
============================
4. VỀ ĐÍCH VỚI WRITING: 
4.1: Tự học writing thì mình có 1 lời khuyên chân thành cho các bạn là: “TỰ VIẾT ÍT THÔI!”
Tiêu tốn 2 tiếng học writing mỗi ngày thì phải học như thế nào? Mỗi ngày thay vì dành ra 2 tiếng đồng hồ vắt óc nghĩ ra các câu đơn cụt ngủn, thì mình thà ngồi “ngâm” vài bài báo, phân tích sâu sắc về vấn đề trong đề bài, rồi check cẩn thận ngữ pháp trong từng câu họ sử dụng là gì.

Có thể copy câu chữ của người bản xứ: 
Cùng 1 ý họ diễn đạt “hịn” như thế thì tiếng Việt câu gì sẽ nảy ra trong đầu mình. Để mình hiểu được là tư duy cách viết của họ thì khác gì với người Việt. Rồi từ vựng gì mà mình thấy lạ, dùng cả cụm mà hay thì mình cũng bắt chước họ. Mình tra từ điển, tra phiên âm (để đọc đúng từ nếu muốn nói được), tra nghĩa và văn cảnh đi cùng nghĩa đó (như vậy khi viết thì cứ tự tin là mình dùng đúng hoàn cảnh). Nhờ việc chăm tra từ điển thì vốn từ vựng của mình cũng ngày càng tốt hơn, nhớ từ lâu hơn. Hồi cấp 2 nhớ từ theo kiểu học vẹt, chỉ nhớ nghĩa tiếng Việt và 1 lớp nghĩa của từ là xong, nên chỉ dùng ở mức đọc hiểu được từ đó, chứ không thể tự tin dùng nó trong writing hay speaking được.

4.2. Các sách, web hay dùng để tham khảo cho writing gồm: 
1. Các bài văn mẫu cuối sách Cam do examiners viết. Hãy đọc chúng ngay lập tức! Và note lại, học thuộc được thì càng tốt, những cụm từ ngắn gọn mà diễn đạt rất tinh tế của họ.

2. Sách task 1 với cách phân tích biểu đồ rất chi tiết và advanced, và cách giải quyết từng dạng bài task 2: 
Gồm IELTS Advantage Writing Skill, và High Scoring IELTS Writing, link down tại: 
http://bit.ly/2LIeLqK
http://bit.ly/2LNb2bg

3. Mình thích phong cách viết advanced của Liz và DC IELTS rất nhiều. Và từ khi mình hướng học sinh của mình viết theo phong cách advanced của 2 người này thì điểm writing của các bạn ấy cũng tăng lên rất nhanh, có người 7.0 – 7.5 writing luôn. 
http://ieltsliz.com/ielts-writing-task-1-lessons-and-tips/
http://www.dcielts.com/writing-2/academic-task-1/

4.3. Mình mách nhỏ cho bạn 1 tuyệt chiêu writing nữa: 
Thú thật là có rất nhiều đề writing, mình đọc xong thấy chịu luôn. Vì… KHÓ!!
Không thể bật ra idea nào. Và khi mới bắt đầu học thì các chủ đề trong IELTS cũng không phải là quen thuộc với mọi người. Năng lượng hạt nhân (nuclear power), du lịch vũ trụ (space tourism), tội phạm thanh thiếu niên (juvenile delinquency)…, đâu phải ai cũng biết tuốt về mấy topic này đúng không.

Nên giả sử có đề bài như thế này: “It is necessary for parents to attend parenting courses to bring their children up. Do you agree or disagree?”

Mình sẽ lọc ra keywords trong câu hỏi, chỉ đơn giản là cụm từ “parenting courses”. Đề bài yêu cầu nêu ra opinion của mình, thì bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý đúng không. Vậy thì nếu đồng ý là mình sẽ nói về những lợi ích của các courses này. Vậy mình chỉ cần tra google cụm từ khóa sau: “benefits of parenting courses”.
Nó ra rất nhiều bài báo do native speakers viết, bạn hãy chọn lọc những bài có đề mục, như vậy ý sẽ được tóm tắt ngắn gọn hơn và dễ lọc hơn cho bạn.

Ví dụ 1 bài 1 mình tìm được rất rõ ràng như sau: http://bit.ly/2S1vjei

Bạn tìm tầm 2-3 bài báo nói về chủ đề này nhé! Vậy là từ 1 người không biết gì về topic này thì bây giờ bạn rất nhiều idea để đưa vào bài viết, và nhiều từ vựng “hịn” như Tây để ăn điểm vocab rồi 
Hãy rèn luyện kiên trì, highlight các cụm từ tốt mà họ dùng trong bài. Nhớ cụm từ theo cả câu mà họ dùng sẽ làm bạn nhớ từ lâu hơn, dùng chuẩn hơn.
Chúc các bạn sẽ đạt đủ điểm hoặc vượt chỉ tiêu IELTS nhé!

Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KĨ NĂNG NGHE?
9 WEBSITE TỰ HỌC VÀ RÈN LUYỆN NGỮ PHÁP CỰC HAY
7 LỖI PHÁT ÂM PHỔ BIẾN KHIẾN MẤT ĐIỂM TRONG SPEAKING
5 TỪ VỰNG MAX HAY GIÚP NÂNG ĐIỂM BÀI LUẬN
TOP 7 TỪ ĐiỂN TỐT NHẤT ĐỂ HỌC TIẾNG ANH
TỔNG HỢP CÁC TRANG LUYỆN NGHE HAY NHẤT
KINH NGHIỆM TỰ HỌC IELTS SPEAKING 8.5
DANPLAN – KÊNH YOUTUBE CỰC ĐỈNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC IELTS
Sách "HƯỚNG DẪN CHI TIẾT & TOÀN DIỆN IELTS WRITING TASK 1"
Link youtube theo chủ đề giúp các bạn luyện listening dễ dàng hơn
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 6.330.611
Tổng thành viên: 615
Đang mua hàng:  57