Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 19/05/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
LỜI KHUYÊN “VÀNG” CHO BÀI ESSAY HAY

Đăng ngày: 10/12/2018 00:55
LỜI KHUYÊN “VÀNG” CHO BÀI ESSAY HAY
    Trong phần thi IELTS Writing, thí sinh cần viết hai bài trong đó bài một là phân tích biểu đồ và bài thứ hai là viết argumentative essay (bài nghị luận theo chủ đề).

Nguồn: Ngoc Anh IELTS

Trong phần thi IELTS Writing, thí sinh cần viết hai bài trong đó bài một là phân tích biểu đồ và bài thứ hai là viết argumentative essay (bài nghị luận theo chủ đề). Phần này bạn làm trong 60 phút, trong đó bài phân tích biểu đồ viết trong 20 phút và 40 phút còn lại để viết bài nghị luận theo chủ đề.

Nhiều bạn khi đi thi viết hay có thói quen đặt bút viết bài ngay sau khi đọc đề nên các bạn thường không kiểm soát được sự sắp xếp các ý trong bài làm. Hơn nữa, cách làm bài nàu có thể dẫn đến tình trạng viết lan man, không tập trung vào một vấn đề nhất định và hậu quả là hết giờ mà bạn vẫn không viết xong bài. Để tránh xảy ra tình trạng này, các bạn nên dành ra 5 phút đầu giờ thi để lập dàn ý. Các bạn ghi lại những luận điểm chính mà bạn muốn viết trong các phần mở bài, phần thân bài và kết luận. Các bạn cần tiết kiệm thời gian nên chỉ cần gạch đầu dòng những từ khóa quan trọng của ý đó thay vì viết ra cả câu. Sau khi lập dàn ý với các từ khóa chính của mỗi ý, bạn dùng 30 phút còn lại để viết bài.

Trong 30 phút viết bài, 5 phút đầu tiên bạn viết phần mở bài, sau đó viết thân bài trong 20 phút và viết phần kết bài trong 5 phút cuối cùng. Một thao tác cuối cùng nhưng rất quan trọng sau khi viết bài, đó là bạn cần đọc lại bài viết của mình, kiểm tra và sửa chữa những lỗi ngữ pháp, từ vựng và chính tả nếu có.

Mở bài
Trước khi vào phần mở bài, bạn nhất thiết phải đọc kĩ đề để hiểu rõ yêu cầu bài viết là gì (nêu ra quan điểm của mình, đồng tình hay không đồng tình, nêu ra nguyên nhân và cách giải quyết) và nói rõ quan điểm, hướng đi của bạn trong phần mở bài. Ví dụ, nếu đề bài hỏi bạn ủng hộ hay không ủng hộ ý kiến đưa ra trong đề bài thì bạn phải nói rõ là bạn ủng hộ hay không ủng hộ ý kiến đó trong câu cuối cùng của phần mở bài. Khi lập dàn ý, bạn gạch đầu dòng ra những ý mà bạn muốn viết trong phần mở bài, với một hoặc hai từ ngữ tóm tắt một câu. Dòng đầu tiên có thể là tóm tắt của câu giới thiệu về topic mà đề bài đưa ra, câu thứ hai có thể là câu đề cập đến ý kiến hoặc phát biểu trong đề bài, tức là bạn viết lại ý kiến trong đề, sử dụng từ ngữ của mình (paraphrase). Cuối cùng bạn nêu ra ý kiến và quan điểm của mình đối với vấn đề được nêu ra trong đề. Phần mở bài chỉ nên chiếm của các bạn một phút trong tổng thời gian.

Các bạn nên dành ra khoảng 3 phút để lập dàn ý cho phần thân bài. Một số bạn khi viết thường có rất nhiều ý tưởng và viết tất cả các ý đó trong thân bài khiến cho bài viết bị rối và loãng ý. Các bạn chỉ nên viết tối đa 2 đến 3 ý trong bài của mình, như vậy bạn sẽ kiểm soát được thời gian quy định cho bài viết và bạn không phải viết vội vàng để liệt kê tất cả các ý. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thời gian để chăm chút cho chất lượng của mỗi ý trong bài viết của mình. Bài viết không nhiều ý nhưng các ý được sắp xếp và giải thích tốt luôn được điểm cao hơn là bài viết với nhiều ý lan man, dài dòng và được giải thích sơ sài.

Trong phần dàn ý, bạn chỉ nên có 2 đến 3 gạch đầu dòng chính biểu hiện ý chính phần thân bài. Các bạn chỉ cần 3 đến 5 từ trong phần dàn ý này để tóm tắt nội dung chính. Ở mỗi ý chính trong dàn ý, bạn cần đưa ra những ý phụ để bổ sung, giải thích hay mở rộng ý chính của mình. Các ý phụ (supporting ideas) giúp cho bài viết của bạn có tính logic và sức thuyết phục hơn với người đọc.

Kết luận
Bạn chỉ cần viết 3 đến 4 câu cho phần kết luận. Một câu các bạn dành để tóm tắt các ý chính trong phần thân bài. Câu thứ hai có thể là ý kiến, quan điểm của bạn với vấn đề được nêu ra trong bài. Vài câu cuối các bạn có thể đưa ra một vài ý phỏng đoán cho vấn đề trong đề bài.

Kiểm tra lại bài
Bạn nên căn thời gian để dành ra 5 phút cuối kiểm tra bài. Bạn soát lại ngữ pháp, từ vựng và chính tả để kịp thời phát hiện và chỉnh sửa. Không nên bỏ qua bước cuối cùng này vì đã có nhiều bạn mất điểm vì những lỗi rất nhỏ nhưng do không soát lại bài nên không kịp chỉnh sửa.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn làm bài viết thứ hai trong phần thi viết IELTS hiệu quả hơn.

Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0
https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
ELSA Speak - Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giảm đến 80% trong hôm nay: www.elsaspeak.vn

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
6 WEBSITE TRAO DỒI KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU
CHIA SẺ CÁCH ÔN KĨ NĂNG LISTENING
3 Mẹo học IELTS Reading cực hay từ thầy Simon
GIẢI ĐÁP 5 THẮC MẮC HAY GẶP NHẤT VỀ WRITING
TỔNG HỢP GIẢI ĐỀ THI IELTS WRITING MỚI NHẤT (THÁNG 11/2018)
5 THÓI QUEN KỶ LUẬT NHẤT ĐỊNH PHẢI RÈN LUYỆN NẾU MUỐN THÀNH CÔNG
ẢNH HƯỞNG CỦA “TỐC ĐỘ NÓI” ĐẾN BÀI THI IELTS SPEAKING
CÁCH ÔN TẬP VÀ HỌC IELTS KHÔNG CẦN MẤT NHIỀU THỜI GIAN
4 BƯỚC CHO MỌI DẠNG READING IELTS VÀ KINH NGHIỆM “QUÝ BÁU” KHI LÀM BÀI
3 TIPS TUYỆT VỜI CHO BÀI THI IELTS LISTENING!
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.653.940
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  49