Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 19/05/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
CHIA SẺ CÁCH ÔN KĨ NĂNG LISTENING

Đăng ngày: 10/12/2018 00:51
CHIA SẺ CÁCH ÔN KĨ NĂNG LISTENING
    Các bạn đừng chỉ check đáp án và bỏ phí phần transcript nhé. Sách Cam quý như vậy thì phải tận dụng hết, tận dụng triệt để mới được

Nguồn: Thu Anh Nguyen

 Cải thiện kĩ năng Listening nói chung

Thú thực là lúc bắt đầu học ĐH thì trình độ nghe của mình rất hạn chế do cấp 3 chỉ chú trọng đến học ngữ pháp và từ vựng. Cô giáo dạy mình môn Nghe ở ĐH đã hướng dẫn bọn mình phương pháp NGHE CHÉP CHÍNH TẢ mà chắc là nhiều bạn cũng biết. Thực sự thì luyện tập theo phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì rất lớn. Ban đầu mình cực kỳ nản chí vì không nghe được gì hết, phần script chép ra lỗi sai nhiều như sao trên trời vậy ???? May cho mình là cô giáo mình thường xuyên kiểm tra bằng cách này nên ko còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải cố luyện tập thôi. Và đúng là nó rất hiệu quả các bạn ạ, mình thấy khả năng nghe của bản thân đã dần dần tiến bộ hơn. Một kinh nghiệm nho nhỏ là khi chọn video/audio file để nghe-chép thì mình thường chọn những bài có độ ngắn vừa phải (tầm 5 phút là đã chép mỏi tay rồi) và về những chủ đề mình yêu thích. Như vậy thì khi nghe-chép sẽ thấy có hứng thú và đỡ nhàm chán hơn. Tốc độ của người nói cũng rất quan trọng nhé các bạn. Mình cứ nâng tốc độ lên từ từ, miễn sao thấy phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Chứ nghe những bài quá sức thì sẽ thấy nản nhanh lắm ???? Về phương pháp này thì anh Ngọc Bách có chia sẻ rất chi tiết rồi các bạn có thể tìm hiểu và làm theo. Mình tin là nếu các bạn kiên trì mỗi ngày nghe-chép một bài thì trình độ nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy.

Ngoài ra thì một cách luyện nghe yêu thích của mình là xem phim hoặc các video bằng tiếng anh. Cách này thì vừa giúp mình giải trí lại giúp tăng trình nghe cực kỳ hiệu quả. Mình là 1 fan của chương trình MasterChef US. Thực sự là mình đã xem đi xem lại các mùa của chương trình này không biết bao lần rồi mà vẫn không hề thấy chán. Lúc mới xem thì mình vẫn xem vietsub bình thường, rồi vì xem đi xem lại nhiều nên mình nhớ nội dung luôn và có thể xem bản không phụ đề. Ngoài ra thì mình cũng thích Kpop nữa nên là hay tìm xem các video reaction của người nước ngoài (đây là các video ghi lại phản ứng, cảm xúc của họ khi xem các MV nhạc Hàn Quốc). Mình đưa ra 2 ví dụ trên để muốn nói là nếu các bạn thấy nản vì phải nghe những bài nói về các chủ đề khô khan, học thuật, xa lạ với mình thì hãy xem phim, xem show hoặc bất kì video gì về các lĩnh vực bạn yêu thích, miễn là bằng Tiếng Anh. Youtube là 1 nguồn tài liệu nghe tuyệt vời và vô cùng phong phú. Bạn nào thích trang điểm thì tìm các video về dạy make-up, bạn nào thích nấu ăn thì xem các kênh nấu ăn, vậy đó.

 Ôn luyện IELTS Listening
Giống như reading thì khi tự ôn IELTS Listening mình chỉ sử dụng quyển The Official Cambridge Guide to IELTS và các quyển Cam từ 5 đến 12, chủ yếu là để nắm được các dạng bài và luyện kĩ thuật ứng phó với từng dạng. Mỗi tuần mình sẽ làm một bài trong quyển Cam. Mình thường làm đề theo trình tự sau:
• Đọc câu hỏi & gạch chân keywords
• Nghe và trả lời
• Check đáp án
• Nghe lại lần 2 các câu bị sai xem mình có thể nghe ra đáp án đúng không
• Giở transcript ra và nghe lại toàn bộ 4 sections. Theo mình thì bước cuối cùng này là rất rất quan trọng. Việc nghe transcript giúp mình hiểu rõ toàn bộ bài nghe (phải hiểu người ta nói gì thì mình mới trả lời được câu hỏi), hiểu cách người nói đánh lừa mình như thế nào, biết những từ mới để tra nghĩa và có thể phát hiện ra những từ mình phát âm chưa đúng nữa. Các bạn đừng chỉ check đáp án và bỏ phí phần transcript nhé. Sách Cam quý như vậy thì phải tận dụng hết, tận dụng triệt để mới được 

Cuối cùng thì lại là việc ghi chép My “Dear” Mistakes ra 1 quyển sổ. Sau mỗi lần làm test mình sẽ ghi những lỗi sai trong quá trình nghe (ví dụ như nghe nhầm giữa số 8 và chữ h, danh từ có s và không có s, ...) hoặc những lưu ý mà mình rút ra được sau lần nghe đó. Trước lần làm test tiếp theo mình sẽ đọc lại những ghi chú đó để trong lần nghe này mình sẽ cố gắng tránh những lỗi sai đã mắc phải.

Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0
https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
ELSA Speak - Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giảm đến 80% trong hôm nay: www.elsaspeak.vn

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
3 Mẹo học IELTS Reading cực hay từ thầy Simon
GIẢI ĐÁP 5 THẮC MẮC HAY GẶP NHẤT VỀ WRITING
TỔNG HỢP GIẢI ĐỀ THI IELTS WRITING MỚI NHẤT (THÁNG 11/2018)
5 THÓI QUEN KỶ LUẬT NHẤT ĐỊNH PHẢI RÈN LUYỆN NẾU MUỐN THÀNH CÔNG
ẢNH HƯỞNG CỦA “TỐC ĐỘ NÓI” ĐẾN BÀI THI IELTS SPEAKING
CÁCH ÔN TẬP VÀ HỌC IELTS KHÔNG CẦN MẤT NHIỀU THỜI GIAN
4 BƯỚC CHO MỌI DẠNG READING IELTS VÀ KINH NGHIỆM “QUÝ BÁU” KHI LÀM BÀI
3 TIPS TUYỆT VỜI CHO BÀI THI IELTS LISTENING!
4 LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS WRITING TASK 1
Paraphrase mở bài Task 2 trong 1 nốt nhạc
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.653.861
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  38