Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 18/02/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
MÌNH ĐÃ HỌC NÓI TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO - RÚT RA TỪ KINH NGHIỆM BẢN THÂN 8.0 IELTS SPEAKING

Đăng ngày: 30/06/2018 12:32
    Mình thấy vấn đề về học Tiếng Anh của học sinh hiện nay đa phần là từ vựng có, ngữ pháp ổn, nhưng không giao tiếp được, mặc dù học Tiếng Anh đã rất lâu; sau này, học một ngôn ngữ mà không thể nói/giao tiếp được thì khác gì ngôn ngữ chết.

Nguồn: Cô giáo Thu Trang
---------
Bản thân mình khi tập nói Tiếng Anh cũng bắt đầu từ đầu. Mình học Tiếng Anh từ năm lớp 3 nhưng đến năm nhất Đại học mới nói được, vì trước đó chỉ học Ngữ pháp. Mình đi mày mò tự học chứ cũng không học ở trung tâm nào cả, nên hôm nay mình sẽ chia sẻ chi tiết cách học nói Tiếng Anh của mình trước kia, gói gọn chỉ thành 4 bước/4 cách; các bạn cứ chăm chỉ áp dụng cả 4 bước này thì chắc chắn sau 3 tháng nói được Tiếng Anh nhé.

 BƯỚC 1: TỰ LÀM NHIỀU CUE CARDS NÓI HÀNG NGÀY
Mình đã sớm ý thức rằng để nói bật ra được Tiếng Anh phải từ chính bản thân chúng ta chứ không phải nhờ ai kèm cặp, nên hồi năm nhất Đại học mình đã bắt đầu làm các mẩu giấy cue cards, có 2 mặt, mặt trước của mỗi mẩu ghi các topic quen thuộc mà mình hay gặp hàng ngày ( Sport, hospital, friends, family, travel, music, famous places……), với mỗi topic, mình tự ghi vào đó khoảng 5 câu hỏi liên quan:
Ví dụ: TRAVEL => (1): Do you like travelling, (2): What places do you often travel to, (3): Can you share your latest travelling experience, (4): What things could travel bring to you, (5): Do you think travelling by plane is luxurious in Vietnam….
Ở mặt sau mình ghi khoảng 20-25 từ vựng của từng topic đó ( Từ vựng mình tự search trên mạng chứ không phải láy ở đâu khác ), mình đọc kĩ cách dùng của những từ đó, những ví dụ câu đi kèm để dùng chính xác ). Sau đó mỗi hôm mình bốc một chủ đề bất kì, tự đọc câu hỏi và tự trả lời, cố gắng nói càng dài càng tốt và cố gắng áp dụng các từ vựng ở mặt sau. Năm nhất Đại học khá rảnh và bản thân thích nói nên mỗi buổi chiều mình đều làm như vậy. Vừa nhớ được từ vựng lại vừa luyện nói luôn. Tuy nhiên bạn phải khá vững về Ngữ pháp rồi mới nói được nhé (Cấp 3 mình học chuyên ngữ, không vững gì ngoài ngữ pháp, nên khi bắt tay vào nói thì không khó khăn lắm). Nếu bạn chưa có nền tảng thì hãy dành khoảng 1 THÁNG tự ôn lại các chủ đề ngữ pháp cơ bản để giúp bạn tạo lập thành một câu hoàn chỉnh được ( Sự hoà hợp giữa Chủ ngữ và Vị ngữ, Các thì cơ bản, Câu ghép, Giới từ….)

 BƯỚC 2. THUYẾT TRÌNH TIẾNG ANH HÀNG NGÀY
Một tuần một lần, mình tự làm các bài thuyết trình Tiếng Anh với chủ đề bất kì ( Introduce about the Sword lake, Tell a story about a trip you have with families, hoặc những chủ đề khó như: “What do you think about Cohabitation - Bạn nghĩ thế nào về việc sống thử”, mình thích chủ đề nào thì làm thôi, mình tìm hiểu trước các từ vựng hay rồi làm sẵn một bài theo cấu trúc thuyết trình ở Đại học, gồm phần Mở, Thân, Kết, và tự nói trước gương, cố gắng nói sao có thần thái nhất, to rõ ràng và tự tin nhất có thể.

Đây cũng chính là khi đã thành công trong việc nói thì bạn sẽ tiếp tục move sang “Làm thế nào để phát âm hay”, kinh nghiệm mình là Nghe và Nhắc lại, làm sao cho giọng mình giống hệt như ở trong băng là được, mình không luyện đọc từng âm từ bảng chữ cái IPA vì thấy tốn thời gian, mình bắt tay luôn vào nghe và nhắc lại, khi thấy âm nào không thể bắt chiếc giống được mình mới quay ra nghe xem đích thị âm đơn đó đọc là gì.
Nguồn nghe tham khảo:
VOA special English: https://www.youtube.com/watch?v=2trgRpCZ-pA
Hoặc để nghe quen tai quen với accent Tiếng Anh thì có thể xem seri phim: Friends, How I met your mother, seri 8 IELTS mình thấy cũng khá hay

 BƯỚC 3. NÓI KHI ĐANG ĐI ĐƯỜNG
Trên đường đi xe máy thì mình hay buồn ngủ, vì chả có gì làm, nên mình thường tự nghĩ ra 1 chủ đề gì đó và nói bằng Tiếng Anh về chủ đề này, có thể không hiểu rõ ràng lắm về chủ đề đó, nhưng cứ nghĩ ra gì là nói thôi. Cách này cực hay vì sẽ giúp bạn gợi lại các từ rất rất quen thuộc nhưng lâu không nói nên phản xạ kém, mãi mới nghĩ ra từ,và giúp các bạn phát triển khả năng nghĩ ý tưởng dồi dào nói không bao giờ cạn
Ví dụ, bản thân mình chả hiểu rõ lắm về Mobile phone,nhưng nếu nghĩ về nó mình sẽ tuôn ra không ngớt (toàn những từ đơn giản nhưng chưa chắc lần đầu tiên bạn đã nghĩ ra)

I love my mobile phone so much. It belongs to apple brand and I bought it last week, with the price of over 10 millions vietnamdong. My old one is also iphone, but it was out of use, so that’s the reason why I bought a new one. The new one is much more convenient, it has different kinds of camera shape and much faster. You know it helps me a lot in my daily life and my work, like: reminding me about daily schedule, talking with me, entertaining me, and of course, helps me keep in touch with my relatives…… bla blô……...
nói chung là ti tỉ cái để nói
Còn nếu không có từ để nói thì đã tìm ra đúng vấn đề của các bạn rồi đó - Rất muốn nói về cái đó nhưng không có từ - ghi ngay vào để tra từ điển rồi dùng từ đó để nói - Ngày trước nếu mình đang nói mà tự nhiên khựng lại vì nghĩ mãi không biết từ mình định nói là gì, mình cực kì điên tiết và nhất định phải tìm cho bằng được, rồi sau lại nói đc tiếp thì cảm thấy sướng dã man 

 BƯỚC 4. TẠO MÔI TRƯỜNG NÓI TIẾNG ANH
Khi đã làm xong bước 1,2,3, khả năng nói của bạn cũng tàm tạm rồi, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nói Tiếng Anh để có môi trường và nâng phản xạ hàng ngày, đừng nghĩ đến câu lạc bộ là phải nói giỏi, họ cũng chia ra làm từng trình độ phù hợp với từng người, giá cả cũng phải chăng, 7 năm trước mình tham gia Langmaster cũng thấy khá ổn nhưng giờ nhiều phốt quá không biết thế nào, các bạn chỉ cần lên gg search là ra khá nhiều.

Tốt hơn nữa thì hãy mạnh dạn đăng kí tham gia các câu lạc bộ dẫn tour du lịch free như Hanoi free tour guides, hoặc Hanoi kids, hoặc kết bạn với những người khách nước ngoài (lên Hanoi expats “I would like to practice English with native speakers, I would be your tour guide in Hanoi and introduce to you some street foods ) - Thử vậy đi xem có người bản địa nào du lịch ở Việt Nam contact với bạn không. Mình tham gia Hanoi free tour guide từ cuối năm nhất, dẫn tầm khoảng hơn 100 tour du lịch quanh Hà Nội và thấy từ những lần dẫn tour, nói chuyện với người bản xứ đó thực sự giúp mình tăng phản xạ và nói tự nhiên hơn, ngữ điệu cũng tốt hơn (khi mình mới vào câu lạc bộ cũng nói không phải là xuất sắc nhé)

Vậy là mình đã chia sẻ xong 4 bước hoàn toàn free mà sinh viên có thể áp dụng để tự học nói Tiếng Anh. Sinh viên khá rảnh nên mình khuyên các em nên tận dụng khoảng thời gian này học để luyện nói Tiếng Anh nhé

Ps: Bạn nào thích thì join vào Group của chị để cập nhật thêm nhiều tips hàng ngày về Tiếng Anh/ IELTS/ Giao tiếp nhé 
https://goo.gl/SRaLQj

Chúc các bạn học tốt 
--------
 Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé!
 Tổng hợp các chia sẻ IELTS hữu ích (có cập nhật):
https://goo.gl/PHCmZu
 Tổng hợp các tài liệu IELTS (có cập nhật): 
https://goo.gl/WWLk8V
 Luyện phát âm chuẩn: www.elsaspeak.vn/khuyen-mai

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
LỘ TRÌNH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU - LỜI KHUYÊN ĐẦY ĐỦ NHẤT (P2)
Bộ 4000 ESSENTIAL ENGLISH WORDS
PARAPHRASING - CHỦ ĐỀ HEALTH
23 website PHẢI BIẾT khi học IELTS
NGỮ PHÁP CAO CẤP
YEAHHH...CAMBRIDGE PRACTICE SỐ 13 VỀ LÀNG
TOP 7 SÁCH IELTS TÂM ĐẮC & CAM 13 THẦN THÁNH
(CHIA SẺ) Chia sẻ phương pháp học đọc-viết-ngữ pháp kết hợp hiệu quả
BỘ TÀI LIỆU DỰ ĐOÁN ĐỀ THI IELTS READING HOT
6 SỰ THẬT VỀ VIỆC HỌC IELTS ĐƯỢC PHANH PHUI
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.541.015
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  72