Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 20/01/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
6 BÍ QUYẾT BỨT PHÁ TRONG IELTS LISTENING

Đăng ngày: 30/05/2018 15:27
6 BÍ QUYẾT BỨT PHÁ TRONG IELTS LISTENING
    Ngày nhận được kết quả th IELTS. Cầm tờ kết quả trên tay, nhưng lại không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào nữa, có một chút vui, có một chút buồn vì đã mất quá nhiều thời gian để mới có thể lấy được IELTS và hơn hết là cảm thấy tự hào vì mình đã làm một việc mà mình đã từng nghĩ mình sẽ không bao giờ cáo thể làm được.

Nguồn: Thầy Hien Duc Nguyen
-------

Ngày nhận kết quả bạn mình nói với mình rằng:
- “ Sao mày hay quá vậy, thi được IELTS luôn”. Lúc đó mình chỉ nhìn nó:
- “ Tao làm được rồi, còn mày sao nói thi mà tới bây giờ còn chưa chịu học nữa thì lấy gì mà thi?”. Nó nhìn mình và giọng buồn buồn nói:
- “ Đâu phải tao không học đâu, tao học hết luôn nhưng mà kỹ năng nghe của tao tệ lắm mày ạ, mỗi lần tao nghe Tiếng Anh cứ như vịt nghe sấm ấy”.
Nghe nó nói mà tôi bất ngờ, mình cứ nghĩ nào giờ nó không chịu học, ai ngờ đâu thật ra kỹ năng LISTENING của nó yếu. Và sau đó mình chỉ cho nó vài bí quyết để luyện nghe Tiếng Anh mà mình đã đúc kết được trong khi học.

1. Bí Quyết 1: Khi luyện nghe thì chúng ta nên chọn những chủ đề nào bạn yêu thích để nó gây cho bạn hứng thú.

Vì khi chúng ta nói đến học thì chúng ta đã cảm thấy căng thẳng rồi, như vậy thì chúng ta sẽ không tiếp thu được những gì mà mình đang học. Vì thế chúng ta áp dụng phương pháp học mà cũng giống như giải trí thì nó sẽ mang lại cho chúng ta cảm xúc, hứng thú, nó làm cho chúng ta phải bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu nó hơn thay vì phải ngồi gồng mình hàng giờ để nghe những bài nghe Tiếng Anh nhàn chán và mình sẽ tiếp thu nhanh hơn nữa. Sau một thời gian nhất định kỹ năng nghe của bạn sẽ tiến bộ cho mà xem. Chúng ta có thể chọn các chương trình thật tế như Master Chef, Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance, Amazing Race, Shark Tank và lưu ý là xem các chương trình này hoàn toàn bằng Tiếng Anh nhé chứ chừng sub nó ra. Các chương trình thực tế này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất về cách mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các ngữ cảnh khác nhau. Hoặc chúng ta xem các cuộc nói chuyện của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới như Steve Job, Jack Ma, Tổng Thống Obama… Các nhân vật nổi tiếng sẽ truyền cho bạn cảm hứng và động lực để cho chúng ta học Tiếng Anh hơn.

2. Bí Quyết 2: Khi chúng ta mới bắt đầu luyện nghe thì chúng ta nên luyện nghe từ những bài đơn giản nhất.

Nghe nhiều thì tốt nhưng mà chúng ta khi mới bắt đầu học thì làm sao có thể nghe những bài quá khó được, những bài mang tính chuyên môn cao. Nếu mà bạn nghe một bài khó trong một thời gian dài mà nghe hoài cũng không hiểu thì dễ dẫn đến bạn bị chán nản, không tiếp thu được, thậm chí là sinh ra sợ hãi Tiếng Anh. Không tập bò thì làm sao mà tập đi được. Một em bé khi nói bắt đầu học nói thì chỉ học những từ đơn giản như “ ba, mẹ, ông bà…” chứ đâu có nghe được một câu dài mà còn khó nữa thì sao mà em bé nghe hiểu được. Khi nghe một nội dung, lý tưởng để phát triển kỹ năng nghe hiểu là bạn phải hiểu được 80% nội dung đó. Vì thế luyện nghe cho phù hợp với trình độ của mình và tăng độ khó lên từng chút một.

3. Bí Quyết 3: Khi luyện nghe chúng ta nên dùng phương pháp nghe , đọc và lập lại.

Khi luyện nghe ở phương pháp này thì chúng ta cố gắng không được dịch sang Tiếng Việt. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Và khi chúng ta nghe rồi đọc thì nó làm cho chúng ta có ngữ điệu khi chúng ta bắt chước nhân vật đang nói ấy, lặp đi lặp lại nó giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe và nói của mình nữa.

4.Bí Quyết 4: Khi chúng ta nghe xong một bài chúng ta nên viết ra giấy mà những gì mà chúng ta nghe được.

Đây mà những người giỏi Tiếng Anh họ đã chỉ mình.
Chỉ bằng cách:
• Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được.
• Học từ vựng.
• Luyện nói đi nói lại đoạn văn đã được chép lại.
Những người bạn ấy họ nói với mình rằng với phương pháp này thì sẽ giúp chúng ta tiếp thu nhanh hơn và chúng ta biết được chúng ta có nghe đúng từ hay không cũng như là kiêm luôn rèn thêm các kỹ năng viết và từ vựng nữa. Và mình áp dụng nó, mình cảm thấy level mình tăng rất nhanh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải thật kiên trì nha.

5. Bí Quyết 5: ĐOÁN.

Khi nghe tiếng Anh ai cũng muốn tự tin nghe được 100% phải không nào. Thật ra với một người người không bản xứ học tiếng Anh, việc kì vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do đó kỹ năng đoán là hết sức cần thiết. Vì khi chúng ta nghe, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nghe được hiểu hết được, như không hiểu chủ đề nó đang nói gì thì phải dựa vào các từ vựng nào bạn nghe được mà đoán chủ để, hay có thể dựa vào đề để đoán ý nghĩa bài nghe mà mình đang nghe. Đoán là một cái gì đó rất hên xiu nhưng khi chúng ta không hiểu bài nghe đang nói gì thì chúng ta phải làm vậy, nhưng thật ra khi đoán được các ý nó giúp chúng ta hiểu bài hơn và tăng khả năng nghe lên rất nhiều nữa.

6. Bí Quyết 6: Đó là bạn nghe Tiếng Anh mỗi ngày thường xuyên và liên tục.

Cái gì cũng vậy luôn cần có sự rèn luyện mỗi ngày thì bạn mới có thể giỏi lên được. Không có đường tắt ở đây, chỉ có nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày, trước tiên bạn cần phải cố gắng rèn bản thân mình vào khuôn phép đồng thời tạo mọi điều kiện dễ dàng nhất cho bản thân có thể nghe tiếng Anh. Đặt lịch, ghi ra giấy, thiết lập thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày cho chính mình, liên tục trong 90 ngày nhé. . . Mỗi ngày cố gắng dành ra một chút thời gian để học thì chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện.
Trên đây là các bí quyết mà mình và bạn mình đã áp dụng để Nghe Tiếng Anh tốt để thi IELTS và hơn hết là để lắng nghe, giao tiếp bằng Tiếng Anh hằng ngày. Chúng các bạn học thật tốt nhé,

Hien Nguyen- 
IELTS Tấn công não NLP, thuộc bài tại lớp.
Sài Gòn, ngày 22/04/2018


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT DÀNH RIÊNG CHO IELTS GENERAL TRAINING
Từ vựng cho chủ đề TRANSPORT và THROWAWAY SOCIETY
IELTS READING: MẸO GIÚP LÀM ĐÚNG HẾT DẠNG GAP FILLING
Tặng các bạn sổ tay tổng hợp các từ viết tắt dùng cho ghi chú bài làm IELTS Listening.
287 TỪ-CỤM TỪ GHI ĐIỂM 7.0+ BẠN NÊN BIẾT (CAMBRIDGE SOURCE)
KINH NGHIỆM LUYỆN ĐỀ IELTS READING - BAND 8.5
Lộ trình hoc IELTS 'đầy đủ nhấtLộ trình hoc IELTS đầy đủ nhất' cho người mới bắt đầu
REVIEW WEBSITE HIẾM CÓ
"BÍ KÍP NÂNG ĐIỂM WRITING TASK 1 TRONG 7 NGÀY"
“Làm thế nào để luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng?”
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.505.912
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  30