Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 19/03/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
IELTS READING: MẸO GIÚP LÀM ĐÚNG HẾT DẠNG GAP FILLING

Đăng ngày: 30/05/2018 14:45
    .

Nguồn: Cô Thùy Trang 

------------
 Gap filling là dạng bài dễ nhất trong bài thi Reading, tuy nhiên không vì vậy mà bạn nên đánh giá thấp hoặc lơ là dạng bài này. Chính vì đây là một dạng dễ, bạn cần cố gắng hết sức để có thể tận dụng và trả lời đúng tối đa các câu hỏi dạng này để nâng cao điểm số.

 Các bạn hãy luôn nhớ rằng phương pháp đó là hãy tìm trong passage các từ khóa tương đương (đã được paraphrase) trong câu hỏi.

 Có một mẹo nhỏ nữa khá hiệu quả là: Hãy chú ý đặc biệt tới từ khóa nằm ngay sát với chỗ trống, cùng với chỗ trống tạo nên một cụm danh từ hoặc một cụm động từ.

 VÍ DỤ 1:

 PASSAGE

Others feel there is more of a case for the theory. Harnessing the wind would not have been a problem for accomplished sailors like the Egyptians. And they are known to have used wooden pulleys, which could have been made strong enough to bear the weight of massive blocks of stone. In addition, there is some physical evidence that the ancient Egyptians were interested in flight. A wooden artefact found on the step pyramid at Saqqara looks uncannily like a modern glider. Although it dates from several hundred years after the building of the pyramids, its sophistication suggests that the Egyptians might have been developing ideas of flight for a long 
time. And other ancient civilizations certainly knew about kites; as early as 1250 BC, the Chinese were using them to deliver messages and dump flaming debris on their foes.

 QUESTION : Choose NO MORE THAN TWO WORDS from the passage for each answer 
ADDITIONAL EVIDENCE FOR THEORY OF KITE-LIFTING.

The Egyptians had (1) ……………. which could lift large pieces of (2) ……………. , and they knew how to use the energy of the wind from their skill. The discovery on one pyramid of an object which resembled a (3) ……………. suggests they may have experimented with (4) …………….. In addition, over two thousand years ago kites were used in China as weapons, as well as for sending (5) …………….

 BÀI GIẢI

1. PULLEYS 
Giải thích: And they are known to have used wooden pulleys, which could have been made strong enough to bear the weight of massive blocks of stone.
- pulley (n): ròng rọc
- bear the weight of = lift 
2. STONE
Giải thích: And they are known to have used wooden pulleys, which could have been made strong enough to bear the weight of massive blocks of stone.
- to bear sth: chịu được một cái gì đó.
- bear the weight of = lift 
3. GLIDER 
Giải thích: A wooden artefact found on the step pyramid at Saqqara looks uncannily like a modern glider.
-artifact (n): đồ tạo tác, do con người tạo ra
- look like =resemble
4. FLIGHT 
Giải thích: Although it dates from several hundred years after the building of the pyramids, its sophistication
suggests that the Egyptians might nave been developing ideas of flight for a long time.
- sophistication (n): sự rắc rối, phức tạp
- develop idea =experiment
5 .MESSAGES 
Giải thích: And other ancient civilisations certainly knew about kites; as early as 1250 BC, the Chinese were using them to deliver messages and dump flaming debris on their foes
- deliver = send

 BÀI DỊCH

Những người khác cảm thấy giả thuyết này còn nhiều điều cần phải bàn. Tận dụng gió có lẽ không phải là một vấn đề với những thủy thủ thành thạo như người Ai Cập. Và chúng ta cũng biết họ đã từng sử dụng ròng rọc bằng gỗ, vốn có thể gia cố đủ mạnh để chịu được sức nặng của những khối đá lớn. Thêm vào đó, cũng có bằng chứng cụ thể cho thấy người Ai Cập cổ rất hứng thú với ý tưởng bay lên cao. Một đồ tạo tác bằng gỗ tìm thấy ở kim tự tháp bậc thang tại Saqqara có vẻ ngoài giống như tàu lượn hiện đại một cách kỳ bí. Mặc dù nó có tuổi thọ khoảng vài trăm năm sau khi xây dựng kim tự tháp, mức độ tinh vi của nó gợi ý rằng có thể người Ai Cập đã phát triển ý tưởng về việc bay lên trời trong một thời gian dài. Và các nền văn minh cổ đại khác chắc chắn đã biết đến diều: ngay từ năm 1250 TCN, người Trung Quốc đã dùng chúng để gửi thông điệp và thả những đóm lửa xuống kẻ thù.

VÍ DỤ 2:

 PASSAGE

The term 'plastic' comes from the Greek plassein, meaning 'to mould'. Some plastics are derived from natural sources, some are semi-synthetic (the result of chemical action on a natural substance), and some are entirely synthetic, that is, chemically engineered from the constituents of coal or oil. Some are 'thermoplastic', which means that, like candlewax, they melt when heated and can then be reshaped. Others are 'thermosetting': like eggs, they cannot revert to their original viscous state, and their shape is thus fixed forever. Bakelite had the distinction of being the first totally synthetic thermosetting plastic.

The history of today's plastics begins with the discovery of a series of semi-synthetic thermoplastic materials in the mid-nineteenth century. The impetus behind the development of these early plastics was generated by a number of factors - immense technological progress in the domain of chemistry, coupled with wider cultural changes, and the pragmatic need to find acceptable substitutes for dwindling supplies of 'luxury' materials such as tortoiseshell and ivory.

 QUESTION Complete the summary. Choose ONE WORD ONLY from the passage 
1. Some plastics behave in a similar way to …………….in that they melt under heat and can be moulded into new forms. 
2. Bakelite was unique because it was the first material to be both entirely …………….in origin, and thermosetting.
3. There were several reasons for the research into plastics in the nineteenth century, among them the great advances that had been made in the field of ……………. and the search for alternatives to natural resources like ivory.

 BÀI GIẢI

1. Some plastics behave in a similar way to....in that they melt under heat and can be moulded into new forms.
Keywords: similar, melt, moulded
In paragraph , the writer says that: "Some are „thermoplastic‟, which means that, like candlewax, they melt when heated and can be reshaped". This means that some plastics,such as thermoplastics, have similar characteristics to candlewax: they melt under heat (melt when heated) and can be moulded (reshaped).
+ a similar way to = like
+ moulded = reshaped
=>ANSWER: candlewax
2. Bakelite was unique because it was the first material to be both entirely.....in origin, and thermosetting.
Keywords: unique, first, entirely
At the end of paragraph , the writer states that "Bakelite had the distinction of being the first totally synthetic thermosetting plastic"
+ to be unique = to have the distinction of
+ entirely = totally
=>ANSWER: synthetic
3. There were several reasons for the research into plastics in the nineteenth century, among them the great advances that had been made in the field of... and the search for alternatives to natural resources like ivory.
Keywords: nineteenth century, great advances, field, ivory
In paragraph, the writer reports that: "The impetus behind the development of these early plastics was generated by a number of factors- immense technological progress in the domain of chemistry, coupled with wider cultural changes, and the pragmatic need to find acceptable substitutes for dwindling supplies of „luxury‟ materials such as tortoiseshell and ivory."
+ several reasons for = generated by a number of factors
+ great advances = immense technological progress
+ field = domain
+ search = find
+ alternatives = substitutes
=>ANSWER: chemistry

 BÀI DỊCH

Thuật ngữ 'nhựa' ('plastic') có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “plassein” có nghĩa là "đúc hay nặn".Một số chất dẻo có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên, một số là chất bán tổng hợp (là kết quả của phản ứng hóa học trên một chất tự nhiên), và một số là hoàn toàn tổng hợp, đó là, được chiết xuất hóa học từ các thành phần than hoặc dầu. Một số là loại "dẻo nóng", có nghĩa là giống như sáp đèn cầy, chúng sẽ tan chảy khi bị nung nóng và sau đó có thể được định hình lại. Những loại khác là 'nhựa phản ứng nhiệt': như trứng, chúng không thể trở lại trạng thái nhớt hay sệt như ban đầu và do đó hình dạng của chúng là cố định và là đặc tính đặc biệt cho loại nhựa Bakelite - một loại nhựa phản ứng nhiệt tổng hợp hoàn toàn đầu tiên.

Lịch sử của nhựa ngày nay bắt đầu từ việc phát hiện ra một loạt các vật liệu nhiệt dẻo bán tổng hợp vào giữa thế kỷ XIX. Những động lực đằng sau sự phát triển của những chất dẽo đầu tiên này được tạo ra bởi một số yếu tố - đó là tiến bộ công nghệ to lớn trong lĩnh vực hóa học, cùng với những thay đổi văn hóa rộng lớn, và nhu cầu thực tế để tìm ra những vật liệu thay thế chấp nhận được đối với sự suy giảm nguồn cung cấp nguyên vật liệu 'sang trọng' như mai rùa và ngà voi.

Chúc các bạn học thật tốt! 
Enjoy learning with Mrs. Trang Ielts. 
----------
 Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé!
 Tổng hợp các chia sẻ IELTS hữu ích (có cập nhật):
https://goo.gl/PHCmZu
 Tổng hợp các tài liệu IELTS (có cập nhật): 
https://goo.gl/WWLk8V
 Luyện phát âm chuẩn: www.elsaspeak.vn/khuyen-mai

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Tặng các bạn sổ tay tổng hợp các từ viết tắt dùng cho ghi chú bài làm IELTS Listening.
287 TỪ-CỤM TỪ GHI ĐIỂM 7.0+ BẠN NÊN BIẾT (CAMBRIDGE SOURCE)
KINH NGHIỆM LUYỆN ĐỀ IELTS READING - BAND 8.5
Lộ trình hoc IELTS 'đầy đủ nhấtLộ trình hoc IELTS đầy đủ nhất' cho người mới bắt đầu
REVIEW WEBSITE HIẾM CÓ
"BÍ KÍP NÂNG ĐIỂM WRITING TASK 1 TRONG 7 NGÀY"
“Làm thế nào để luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng?”
BỘ ĐỀ SPEAKING THÁNG 5 ĐẾN THÁNG 9 BẢN ĐẦY ĐỦ MỚI NHẤT
TÀI LIỆU - TỰ TẬP SPEAKING TỪ MẤT GỐC TRONG 6 THÁNG
LỘ TRÌNH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.575.341
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  50