Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 19/05/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
Nghê thuật trong tìm việc
Kiến thức xã hội
Kiến thức kinh doanh
Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình
Nghệ thuật trong công việc
Quản lý công việc-thời gian hiệu quả
Phương pháp học hiệu quả
Nghệ thuật giao tiếp
Y HỌC
Để được nhà tuyển dụng chú ý và nhớ đến

Đăng ngày: 19/10/2011 13:29
Để được nhà tuyển dụng chú ý và nhớ đến
    Bạn muốn thể hiện ưu điểm và che giấu khuyết điểm khi đi phỏng vấn? Bạn không muốn bị “đỏ mặt tía tai” trước những câu hỏi kỳ hoặc của nhà tuyển dụng (NTD)? Bạn muốn tạo ấn tượng tốt với NTD? Bạn có hàng trăm điều muốn và không muốn khác khi đi phỏng vấn? Mời bạn tham khảo những chia sẻ của ông Nguyễn Lương Hùng (Giám đốc nhân sự - Colgate Palmolive Việt Nam) để có một buổi phỏng vấn thành công.

Bạn muốn thể hiện ưu điểm và che giấu khuyết điểm khi đi phỏng vấn? Bạn không muốn bị “đỏ mặt tía tai” trước những câu hỏi kỳ hoặc của nhà tuyển dụng (NTD)? Bạn muốn tạo ấn tượng tốt với NTD? Bạn có hàng trăm điều muốn và không muốn khác khi đi phỏng vấn? Mời bạn tham khảo những chia sẻ của ông Nguyễn Lương Hùng (Giám đốc nhân sự - Colgate Palmolive Việt Nam) để có một buổi phỏng vấn thành công.

Cách thể hiện ưu, nhược điểm
Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán công nợ, mà bạn thì không được nhanh nhẹn cho lắm. Đây rõ ràng là một nhược điểm. Tuy nhiên một kế toán thì cần phải cẩn thận, do đó bạn có thể chứng minh với NTD rằng bạn “hơi chậm nhưng mà chắc”. Như vậy, bạn đã biến nhược điểm của mình thành ưu điểm rồi đấy!

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ thông tin để trình bày khi phỏng vấn. Bạn đừng cố đoán NTD sẽ hỏi gì và chỉ chuẩn bị theo những câu hỏi đó. Bạn sẽ hụt hẫng, lúng túng và thậm chí không biết trả lời như thế nào khi không “trúng tủ”. Bạn cũng nên nhờ người thân và bạn bè chỉ rõ những ưu - nhược điểm của mình, nếu bạn nhờ được những người có kinh nghiệm thì càng hay.

Khi trình bày ưu điểm, bạn nên tập trung nói về những ưu thế nổi bật trong học tập lẫn trong hoạt động xã hội - đoàn thể và nhớ chỉ trình bày những điều có lợi đối với công việc và công ty bạn đang ứng tuyển. Hãy nhấn mạnh ưu điểm nhưng cũng đừng nói quá, vì nếu NTD hỏi sâu vào vấn đề này mà bạn không trả lời được rành mạch thì bạn sẽ bị mất điểm ngay. Bạn có thể trình bày một ưu điểm rõ ràng nào đó để nêu bật thành tích mà bạn đã đạt được. Tránh nói những câu chung chung như “Tôi luôn hết lòng tận tụy với công việc của mình, chỉ rời công ty sau khi đã giải quyết hết công việc được giao trong ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau.”

Đối với nhược điểm, bạn có thể trình bày theo hướng giảm nhẹ chúng, sau đó nêu cách khắc phục và kết thúc nhận xét của bạn bằng những điểm mạnh. Ví dụ: bạn thừa nhận điểm yếu của mình là chậm tính toán, nhưng đưa ra cách khắc phục là luôn mang máy tính bên mình. Hay bạn cho rằng mình đánh máy hơi chậm nhưng chứng minh được bạn sẽ khắc phục trong thời gian ngắn nhất bằng một biện pháp cụ thể nào đó…

Đối phó với những câu hỏi khó
Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn phải tập trung quan sát, lắng nghe bằng cả hai mắt và hai tai. Phải tập trung chú ý không một giây xao lãng, nếu ban không muốn bỏ sót bất cứ một điểm quan trọng nào. Cộng thêm những gì bạn đã tìm hiểu trước về NTD, bạn có thể nắm được tổng quát các yêu cầu thực sự của NTD - sẽ là một lợi thế để bạn chiếm vị trí “thượng phong” so với các ứng viên khác.

Trên thực tế, có đến 90% ứng viên thất bại vì không xử trí được những tình huống này. Có rất nhiều hình thức phỏng vấn, trong đó phỏng vấn áp lực thường tạo nhiều khó khăn cho ứng viên. Nếu chưa biết gì về loại hình này, khi “lâm trận”, nhiều ứng viên dễ dàng thất bại và thậm chí bị “sốc” vài ngày sau đó. Bạn cần phải biết phỏng vấn áp lực là gì và cách đối phó ra sao.

Trong buổi phỏng vấn dạng này, ứng viên thường đối mặt với một ban bệ tuyển dụng và phải trả lời các câu hỏi hóc búa và khá “oái oăm” của họ. Chẳng hạn, một người trong ban có thể mở màn ”tấn công” bạn với câu hỏi: “Anh (Chị) có cái tên nghe chẳng hay chút nào, anh (chị) nghĩ sao về tên của mình?” Có thể ứng viên sẽ mất bình tĩnh ngay, bối rối, và thậm chí tức giận rồi “chết đứng” sau đó. Vậy là thất bại!

Bạn nên nhớ, để tổ chức một đợt tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp phải tốn khá nhiều chi phí, do đó họ sẽ không chủ ý dùng loại hình phỏng vấn này để đánh rớt ứng viên. Mục đích chính của NTD là đánh giá khả năng xoay sở và đối phó tình huống của ứng viên. Loại hình phỏng vấn này thường được áp dụng khi tuyển các vị trí quan trọng, đòi hỏi ứng viên có sự chuẩn bị thật kỹ về tâm lý và xem phỏng vấn là một cuộc chiến bằng trí óc.

Thông thường NTD sẽ đưa ra rất nhiều câu hỏi khó và những câu hỏi trực tiếp châm biếm, đả kích ứng viên… Trên nguyên tắc, những câu hỏi như vậy bắt buộc phải hợp lý, không đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục hay đời tư cá nhân. Tuy nhiên, không phải NTD nào cũng có thể đặt được câu hỏi đúng yêu cầu như vậy. Nếu gặp phải những tình huống đó, ứng viên có quyền không trả lời, nhưng dĩ nhiên cũng không được yên lặng. Ứng viên phải mạnh dạn chỉ ra đó là câu hỏi không phù hợp, đề nghị NTD đưa ra một câu hỏi khác hoặc một vấn đề khác.

”Gieo hạt giống” trong lòng NTD
Sau cuộc phỏng vấn, NTD thường sẽ gửi thư cảm ơn kèm theo thông báo bạn đã trúng hay không trúng tuyển. Nếu chưa đạt, cánh cửa việc làm chưa hẳn đã khép lại hoàn toàn. Bạn sẽ tận dụng cơ hội này để viết thư trả lời cảm ơn NTD. Trong thư, bạn cảm ơn NTD đã dành thời gian phỏng vấn cùng vài điều bạn rút ra được từ cuộc phỏng vấn đó. Điều bạn cần nhớ trước khi kết thúc thư cảm ơn là việc “yêu cầu” được lưu ý đến trong các kỳ tuyển dụng tương lai. Đây là một cách gây ấn tượng với NTD. Trong thực tế, rất ít ứng viên biết tận dụng cơ hội này.

Thông thường, ứng viên trúng tuyển có thể bị “rơi rụng” dần trong quá trình thử việc. NTD sẽ phải tìm người mới để lấp vào chỗ trống. Trong trường hợp này, họ sẽ lọc lại các hồ sơ cũ và những ứng viên nào tạo được ấn tượng tốt sẽ được NTD nhớ đến trước tiên. Vì vậy cơ hội việc làm sẽ lại đến với bạn một lần nữa.

Nguồn: Khoa Học Phổ Thông

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Phỏng vấn qua điện thoại - Nên và không nên
Nghề phối hợp giữa toán học và kinh doanh
Hồ sơ ấn tượng – Không khó như bạn nghĩ!
Nhấn “F5” cho hồ sơ của bạn!
Bí quyết thỏa thuận lương thời khó khăn
Tạo khác biệt trong thời khủng hoảng
6 tại sao cho 1 vấn đề
5 cách “giành lấy” công việc mơ ước
Hồ sơ tốt, "về đích" nhanh!
Xin việc ở London (phần 1)
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.653.932
Tổng thành viên: 614
Đang mua hàng:  55