Elsa Speak - Khuyến mãi ngày vàng
Hôm nay, ngày 24/08/2019 XMEN1903.com - ELSASPEAK.vn - TỰ HỌC IELTS 9.0 Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Bài viết
IELTS
ELSA SPEAK
Video Clip
Effortless English A.J.Hoge
GENERAL ENGLISH
EBOOK
Tổng hợp
MUSIC
SOFTWARE
THỦ THUẬT TIN HỌC
Những bài viết hay
Nghê thuật trong tìm việc
Kiến thức xã hội
Kiến thức kinh doanh
Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình
Nghệ thuật trong công việc
Quản lý công việc-thời gian hiệu quả
Phương pháp học hiệu quả
Nghệ thuật giao tiếp
Y HỌC
Biến tướng trò lừa đảo trên Yahoo! Messenger

Đăng ngày: 06/11/2011 11:11
Biến tướng trò lừa đảo trên Yahoo! Messenger
    (Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, các kẻ xấu giờ đây đã quay trở lại lừa đảo những người dùng Yahoo Messenger không cảnh giác với những chiêu “biến tướng” khác nhau.

Keywords : lừa đảo,nick chat yahoo,mua thẻ điện thoại,mất nick,mượn nick yahoo,tặng tiền điện thoại.

Lại "dậy sóng" trò lừa bịp qua Yahoo Messenger

Lừa tiền từ nick chat yahoo của bạn thân

Biến tướng trò lừa đảo trên Yahoo! Messenger

Anh Hoàng (Hà Nội) vừa phản ánh với báo Dân trí về một trò biến tướng mới của nạn lừa đảo trên Yahoo Messenger, trong đó anh là nạn nhân của những kẻ xấu đã tìm cách lấy nick của một người bạn của anh. Theo anh Hoàng, hacker đóng giả chủ nhân của nick vừa chiếm đoạt được để nói chuyện với các friends trong danh sách. Chiêu lừa mới của hacker không nhờ người dùng mua thẻ điện thoại, mua thẻ game hay là hỏi vay tiền như trước đây mà chúng “dụ” nạn nhân với 1 chương trình “khuyến mãi nội bộ” của nhà mạng.

 

Sự tinh ranh của hacker là hướng nạn nhân đến “một món hời lớn”. “Chúng nói có người nhà làm Mobifone và đang có chương trình nội bộ là nạp thẻ điện thoại 200.000 VNĐ sẽ được 3.000.000 VNĐ”, anh Hoàng chia sẻ. Tuy nhiên, phải đọc số mã thẻ điện thoại và số điện thoại cần nạp thẻ cho chúng để chúng kích hoạt.
 lua dao chat qua nick chat yahoo
Yahoo Messenger là công cụ giao tiếp phổ biến của người dùng Internet hiện nay.

 

Trò lừa đảo lại tiếp diễn sau khi nạn nhân đã đọc xong số điện thoại và mã số, hacker bảo phải dùng nick yahoo mới kích hoạt được và đề nghị nạn nhân cung cấp pass cua nick đang sử dụng để chúng kích hoat.

 

Anh Hoàng tỏ ra rất tức tối vì không tinh ý bởi khi anh bảo sẽ đọc mã số thẻ điện thoai bằng cách gọi điện cho chủ nhân của nick Yahoo thì hacker nói số điện thoại đang kích hoạt nên không liên lac được.

 

Sau khi đã lừa lấy được mã thẻ điện thoại và pass của nick, hacker lập tức thay đổi pass và dùng chính những nick vừa lừa được này để tiếp tục lừa những người trong danh sách nick.

 

Mới đây, chị Thu Hà, công tác tại EVN Telecom, cũng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo trên Yahoo Messenger nhưng bằng một chiêu cổ điển hơn. Chị Hà nhận được 1 tin nhắn spam có chứa đường link blogscuatoi.webng... từ một người bạn. Do tò mò nghĩ rằng đấy là blog của bạn, chị click vào trang web và thấy giao diện giống hệt với Yahoo. Sau khi đăng nhập thử, ngay lập tức chị bị hacker lấy trộm pass, đổi mật khẩu và chat với người nhà của chị để nhờ mua thẻ điện thoại Viettel 2 triệu đồng. “Rất may người nhà của mình đã gọi điện cho mình và xác minh lại thì chúng tôi mới tá hỏa là có kẻ gian đang lừa đảo”, chị Hà cho biết.
lua dao chat qua nick chat yahoo
 
Giao diện trang web lừa đảo khá giống với giao diện đăng nhập của Yahoo.
Ông Nguyễn Minh Đức, GĐ bộ phận an ninh mạng Bkav, cho hay, trong tháng 4 và 5/2011, Bkav nhận được nhiều báo cáo về nạn lừa đảo qua chương trình nhắn tin Yahoo! Messenger tại Việt Nam. Thủ đoạn của hacker không có gì mới, nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng nhẹ dạ, trở thành nạn nhân của chúng.
 
lua dao chat qua nick chat yahoo
Nội dung đoạn chat mà hacker định lừa bạn của nạn nhân mua thẻ điện thoại. (Ảnh chụp màn hình)

 

Ông Đức khuyến cáo người sử dụng nên cảnh giác trong khi chat, đặc biệt là khi gặp hiện tượng có bạn “dụ” chiêu khuyến mãi nội bộ, nhờ chuyển tiền hoặc hỏi mượn mật khẩu. Cần gọi điện hỏi lại cho chính người bạn của mình để kiểm chứng việc chuyển tiền cũng như tuyệt đối không được cung cấp mật khẩu của mình cho bất kỳ ai. Ngoài ra người sử dụng cũng cần cẩn trọng khi nhận các file hoặc đường dẫn trong khi chat. “Người dùng nên cẩn thận khi tiếp nhận thông tin trên Internet”, ông Đức nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Minh Đức cũng khuyên người dùng nên trang bị các giải pháp kỹ thuật, cập nhật phần mềm bảo mật thường xuyên để chặn virus lây lan từ các đường link nguy hiểm.

Khôi Linh

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Lại "dậy sóng" trò lừa bịp qua Yahoo Messenger
Hướng dẫn xếp hộp quà đơn giản
Lừa tiền từ nick chat yahoo của bạn thân
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập: 5.820.799
Tổng thành viên: 615
Đang mua hàng:  52